11/08/2020

Bỏ túi cách trồng việt quất ra quả ngay tại nhà

Là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giá bán đắt đỏ và thường phải nhập ngoại với giá tiền triệu, việt quất khiến nhiều người yêu thích trồng cây không khỏi tò mò lùng mua hạt giống về để trồng cho bằng được.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 1

Hiện tại, trên thị trường hạt giống việt quất  có giá khoảng 40.000-50.000 đồng/gói. Nhiều khách hàng nữ với mong muốn có một vóc dáng đẹp đã tìm mua việt quất để ép nước uống giúp giảm cân và giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, do giá loại quả này không hề rẻ nên thay vì tìm mua, nhiều người đã lùng mua hạt giống và nghiên cứu cách trồng việt quất ngay tại nhà.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 2

Việt quất chỉ cho trái vào mùa hè, đồng thời nó có rất nhiều tác dụng trong việc phục vụ làm đẹp: giảm cân, ngăn ngừa mỡ thừa, làm đẹp da,.. Đặc biệt, trong y học dân gian, lá việt quất đen còn được dùng để chữa các bệnh về dạ dày và đường ruột.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 3

Không chỉ có quả ngon để thưởng thức mà còn được thể hiện tình yêu đối với cây cối, bạn hãy cùng Ngon - Sạch - Lạ tham khảo cách trồng việt quất nhé:

1. Gieo hạt

Đất trồng: Nên chọn đất có nhiều than bùn, nhưng để có nhiều chất dinh dưỡng bạn nên trộn lẫn chúng với mùn cưa. Lưu ý chọn đất có khả năng thoát nước, không bị ngập úng. Việt quất phát triển tùy thuộc vào điều kiện của đất trồng, vì vậy khi bắt tay vào trồng việt quất bạn nên chọn loại đất giàu chất dinh dưỡng.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 4

Cách gieo hạt: Hạt giống việt quất sau khi mua về được ngâm trong nước khoảng 3- 4 tiếng rồi vớt ra. Cho hạt đã ngâm vào túi nilong để giữ ẩm cho cây, thỉnh thoảng phun nước để hạt nhanh nứt mầm.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 5

Sau khoảng 30 ngày, bạn lấy hạt đã ngâm ra chuẩn bị gieo.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 6

Mật độ gieo giữa các hạt nên cách nhau khoảng 30 cm. Sau khi gieo xuống đất, dùng bình phun để tưới lên bề mặt, giữ ẩm cho đất. Kiên trì đợi đến khoảng 1 tuần sau thì hạt sẽ nhanh được nảy mầm.

2. Tiến hành trồng và chăm sóc

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 7

Đem cây con ra trồng: Khi cây con đã lớn thì bạn đưa cây ra hố để trồng. Kích thước của hố phải đạt 60 cm về chiều sâu, chiều rộng cũng vậy. Trước khi trồng, lưu ý đất cần được bón với phân chuồng đã qua hoai mục. Sau đó lấp đất, nén chặt để tưới nước cho cây.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 8

Thời điểm để bón phân là vào mùa đông hoặc có thể là cuối mùa hè.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 9

Lượng phân bón vào cây sẽ tan khá lâu, cho nên bạn hãy đào rãnh để bón phân khi cây đã hoàn toàn xanh tốt.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 10

Cắt tỉa cây: Vào 2 năm đầu thì bạn không nên để cây cho ra quả. Cho đến năm thứ 3 thì để cho ra quả và thu hoạch.

 

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 11

Bạn nên cắt bỏ hoa đi để giúp cho cây nhanh phát triển. Nên nhớ hãy cắt bỏ đi cành khô, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây.

3. Thu hoạch

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 12

Thu hoạch: Khi quả có màu tím đen, to và mọng nước cũng là lúc bạn có thể thu hoạch và thưởng thức chúng.

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 13

 bo tui cach trong viet quat ra qua ngay tai nha hinh anh 14

Ngoài đảm bảo cách trồng việt quất như hướng dẫn trên đây, bạn nên lưu ý cây việt quất thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời, đất thoát nước tốt, và thích hợp nhất là trồng trong điều kiện nhiệt độ từ 20-36 độ C.