16/09/2020

Cây chà là Trung Đông – Biểu Trung Cho Sự Thinh Vượng Và May Mắn

Cây chà là Trung Đông (hay Cây chà là Israel) là loại cây ăn quả có hình dáng lạ mắt, cây có hình dáng giống như cây dừa với phần thân đứng và những chiếc lá vươn dài sang 2 bên. Hiện nay, cây chà là chủ yếu người ta trồng để lấy quả, tuy nhiên cây cũng dùng để làm cây trang trí giúp đẹp cảnh quan.

Tên khoa học: Phoenix dactylifera -   Họ: Cau

Nguồn gốc: là một trong những cây ăn quả cao nhất. Có nguồn gốc từ Bắc Phi và Trung Đông, nó đã được trồng rộng rãi, với hàng trăm giống hiện được trồng cho mục đích thương mại.

Chà Là có hình dáng lạ mắt đến từ vùng Trung Đông

Giống chà là trung đông được nghiên cứu để cho sản lượng gần gấp đôi so với nguyên bản.

Chà là thu hoạch có loại khô, màu nâu đen. Đây là loại ta hay gặp, thời gian bảo quản lạnh hơn 1 năm sau thu hoạch. Ngoài ra, còn chà là ăn tươi. Quả nhỏ hơn, màu vàng. Loại này thời gian bảo quản ngắn hơn và thị trường VN mình ít thấy.

Để nhận biết được cây chà là Trung Đông – Chà Là Israel:

Cây chà là Trung Đông là một cây có kích thước trung bình, cao từ 15 đến 25 mét. Thân cây màu xám rộng có hoa văn với phần còn lại của vỏ bọc từ những chiếc lá rơi. Những chiếc lá được trang trí công phu này được nhóm lại với nhau tạo thành một vương miện rậm rạp. Chúng cứng và nhọn, màu xanh xám và dài tới 3 m. Lá bao gồm các lá chét dài 15 – 30 cm xếp thành hình chữ V dọc theo chiều dài của thân lá.

Cây chà là Trung Đông – Biểu Trung Cho Sự Thinh Vượng Và May Mắn 01

Quả được hình thành từ những bông hoa đơn tính nhỏ, màu trắng và có mùi thơm được sinh ra trong cụm vào tháng Tư. Chà là lớn với một lớp bột trái cây dày, ăn được, rất ngọt và giàu đường; các loài khác cùng họ với cây chà là chỉ có một lớp bột trái cây mỏng. Quả cây chà là có hình bầu dục hoặc hình trụ, dài 3 đến 7 cm và đường kính 2 đến 3 cm. Mỗi quả chứa một hạt giống dài khoảng 2 đến 2,5 cm và dày 6 đến 8 mm. Da mỏng và sần. Khi chưa chín, chúng có màu xanh lá cây và chuyển sang màu vàng, nâu vàng, đỏ gụ hoặc đen khi chín, tùy thuộc vào giống.

Trồng cây chà là trung đông ăn trái đòi hỏi khí hậu khô và nóng, và phát triển mạnh ở Trung Đông, Châu Phi và California và Arizona ở Hoa Kỳ . Israel từng là nhà sản xuất chính của chà là nhưng trong những năm gần đây, số lượng ngày sản xuất và xuất khẩu đã giảm. Và Nhà Vườn Khánh Võ đã nhập thử nghiệm và trồng thành công ở tại nhà vườn Việt Nam. Hiện Nay, nhà vườn cung cấp cây chà là trung đông cho rất nhiều dự án khuôn viên cảnh quan.

THAM KHẢO MỘT SỐ CÂY CHÀ LÀ TRUNG ĐÔNG ĐƯỢC NHÀ VƯỜN CUNG CẤP: 

Trái Chà là có hàm lượng tannin cao và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh (có khả năng làm sạch) và làm se trong các vấn đề về đường ruột . Như một tiêm truyền, thuốc sắc, xi-rô hoặc dán, ngày đã được dùng cho đau họng, cảm lạnh, viêm phế quản và dùng để giảm sốt và một số khiếu nại khác. Một niềm tin truyền thống là nó có thể chống lại nhiễm độc rượu. Bột hạt cũng được sử dụng trong một số loại thuốc truyền thống. Một loại kẹo cao su chảy ra từ thân cây chà là bị thương được sử dụng để điều trị tiêu chảy và bệnh tiết niệu. Rễ được sử dụng chống đau răng.

Cây chà là Trung Đông – Biểu Trung Cho Sự Thinh Vượng Và May Mắn 02

Trái Chà Là sau khi được chế biến 

Hạt giống Chà Là: Hạt chà là được ngâm và nghiền thành thức ăn cho động vật, và dầu của chúng thích hợp để sử dụng trong xà phòng và mỹ phẩm. Hạt cũng có thể được xử lý hóa học như là một nguồn axit oxalic. Các hạt giống được đốt để làm than cho thợ bạc, và có thể được xâu thành chuỗi. Hơn nữa, hạt chà là cũng được nghiền và được sử dụng theo cách của hạt cà phê, hoặc làm phụ gia cho cà phê.

Trong phong thủy, cây chà là còn thể hiện cho tình bạn thiêng liêng, sâu sắc biết loại bỏ nguyên khí độc hại khiến cho bạn gặp được nhiều may mắn, suôn sẻ hơn trong công việc và cuộc sống.

Khi trồng và chăm sóc cây chà là cần lưu ý một số điều sau:

 

Chà Là Trung Đông mang lại sự thịnh vượng khi trồng trong nhà

Về điều kiện ánh sáng: Cây chà là không chịu được bóng râm hay nói cách khác nó là cây trồng ưa sáng toàn phần, chính vì thế mà bạn nên trồng cây ở ngoài trời thoáng đãng, nhiều ánh nắng để cây quang hợp được tốt nhất, nó sẽ tạo điều kiện để quả ra nhiều hơn.

Chế độ nước: Mặc dù cây chà là có thể sống được trong điều kiện khô hạn, tuy nhiên nếu muốn cây cho năng suất cao thì bạn nên tưới nước thường xuyên nhất là vào mùa khô, khi cây còn nhỏ thì nên tưới 1-2 lần mỗi ngày để cung cấp lượng nước cần thiết cho cây phát triển.

Đất: Thật ra cây chà là không quá kén chọn đất, tức là nó có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau có thể là đất mặn hay đất chua…

Phân bón: Cây không cần quá nhiều dinh dưỡng nên bạn cũng không cần quá chú trọng vào vấn đề này, hãy nhớ là vào thời điểm thích hợp như khi cây còn nhỏ và khi cây bắt đầu cho hoa, tạo quả thì ta nên bón phân nhiều hơn một chút mà thôi.

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp nhất để chà là phát triển là 25-35 độ C.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về đặc điểm cũng như cách trồng, chăm sóc cây chà là, hi vọng đã giúp ích được bạn trong quá trình trồng cây nhé. Chúc bạn thành công khi trồng cây chà là trong vườn nhà.

Cây chà là Trung Đông – Biểu Trung Cho Sự Thinh Vượng Và May Mắn 03

* GÓC QUẢNG CÁO: Mr.Khánh 092.848.7777

Hiện Nhà Vườn Khánh Võ tự hào là nhà vườn lớn chuyên cung cấp cây độc lạ - cây Chà Là Trung Đông giống, cây trưởng thành, cây đã – đang ra trái, cây Chà Là Trung Đông nhiều năm tuổi sai trái. Ngoài ra còn cung cấp nhiều loại cây cảnh độc lạ khác.